Svartbaunaborgari og föstudagspizza
Matgæðingur í tbl 8 á þessu ári var Arnar Þór Sigurðsson en hann er fæddur og uppalinn í Skagafirði en býr í dag í Mosfellsbæ með kærstunni sinni, Þórdísi Ólafsdóttur. Arnar starfar sem kerfisstjóri hjá Origo en Þórdís sem sjúkraþjálfari hjá Sjúkraþjálfun Íslands.
„Við erum nokkuð dugleg við að elda heima og reynum að hafa fjölbreyttan mat í hverri viku. Steiktur fiskur og soðin ýsa rata samt alltaf á seðil vikunnar. Fyrir nokkrum árum uppgvötaði ég að til væri fullt af uppskriftum sem innihéldu baunir í stað kjöts og hef frá þeim tíma haft mikinn áhuga á hinum ýmsu bauna-réttum. Ódýrt hráefni, fyllir vel í magann
RÉTTUR 1
Svartbaunaborgarar -með sætum kartöflum og salati! (fyrir 3-4)
Svartbaunabuff:
1 dós svartbaunir
½ paprika
½ laukur
2 hvítlauksrif
1 egg
2/3 bolli brauðrasp
1 msk. chilliduft
1 tsk. cumin
salt og pipar eftir smekk
Salat:
½ poki spínat
1 rauð paprika
½ rauðlaukur
1 box kirsuberjatómatar (eða aðrir litlir tómatar)
1-2 avocado
Brauðið:
1-2 sæt kartafla (fer eftir stærð þeirra og smekk)
olía
salt og pipar (eða krydd að eigin vali)
Aðferð: Skerið kartöflurnar niður í sneiðar (1,5-2 cm þykkar), dreifið á ofnplötu, setjið smá olíu yfir og kryddið. Sett inn í ofn á 200°C (blástur) í 25-30 mínútur (fer eftir þykkt sneiðanna). Kartöflusneiðarnar eru notaðar í staðinn fyrir hamborgarabrauð. Gott er að útbúa svartbaunabuffið á meðan kartöflurnar eru í ofninum. Byrjið á að skola baunirnar og þerra þær. Stappað í skál með gaffli. Maukið því næst saman við papriku, lauk og hvítlauk í matvinnsluvél. Takið mesta vökvann úr maukinu áður þessu er blandað saman við baunirnar. Næst er chillidufti, cumin, salt- og pipar, brauðrasp og eggi bætt út í og hrært vel saman. Svo er mótað í þrjú - fjögur buff með höndunum og steikt á pönnu í fjórar til fimm mínútur á hvorri hlið og osti skellt á í lokin. Mæli með að gera margfalda uppskrift og setja ósteikt buff í frysti til að eiga, þar sem maður nennir kannski ekki að brúka matvinnsluvél neitt oftar en maður þarf. Allt grænmeti skorið niður og blandað saman í skál. Skiptum því svo jafnt niður á þrjá fjóra diska. Þegar öllu hér að ofan er lokið er sett dass af pítusósu og chillimajó á salatið, kartöflusneiðunum skellt ofan á og buffið fer á milli kartöflusneiðanna. Mæli með að steikja beikon, ef þið eigið það til, og setja á milli líka.
RÉTTUR 2
Föstudagspizza
Pizzadeig:
3 bollar hveiti
1 msk. hunang
2 ½ tsk. salt
2 ¼ tsk. ger
1 bolli vatn
2 msk. olía
Athugið! Þetta er þykkur botn og því hægt að skipta honum í tvennt eftir hefingu og frysta hinn helminginn ef fólk vill
Álegg:
pepperoni
hakk (krydda með kød og grill
kryddi og smá nautakrafti)
mexíkóostur
hvítlaukur
rauðlaukur
gular baunir
blátt Doritos
ananas (ef fólk vill)
ostur
pizzasósa
Aðferð: Ger og hunang sett út í hlandvolgt vatn þar til gerið fer að freyða. Síðan er restinni af hráefnunum bætt út í og hrært í hrærivél í nokkrar mínútur. Látið hefast í 30-60 mínútur (eftir smekk) Fletjið deigið út svo það passi á bökunarplötu. Smyrjum deigið með pizzasósu (gott að strá smá pizzakryddi og hvítlauksdufti yfir sósuna), setjum ostinn undir og áleggið ofan á hann. Endum á að mylja Doritosið yfir alla pizzuna áður en hún fer inn í ofn, á 220°C (blástur) þar til hún verður golden brown all around eins og sérfræðingarnir segja.
Verði ykkur að góðu:)
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá.
Feykir áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg.
Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.