Slátur, ódýr og góður matur

Sá þjóðlegi siður að taka slátur er enn við líði þó mikið hafi dregið úr því hin síðari ár. En í sláturtíðinni ætti fólk að huga að því að mjög góð kaup má gera í góðum og hollum mat sem auðvelt er að útbúa.

Slátursala SAH Afurða á Blönduósi býður nú upp á allan almennan sláturmat uppvigtaðan eða í stykkjatali allt eftir óskum kaupenda. Einnig má kaupa þar dilkaskrokka í heilu eða niðursagaða svo og læri, hryggi og súpukjöt. Slátursalan er opin milli kl. 10 og 17 alla virka daga í sláturtíðinni.

Góð ráð varðandi kaup á sláturvörum.

Lambaþindar er ódýrt hráefni í lambahakk eða sem fitulítið hráefni í lasagne, bollur eða fars. Kílóið kostar kr. 140. Gott er að hreinsa þindarnar áður en þær eru hakkaðar. Þægilegast er að nota skæri og klippa burt fitu og himnur sem nýtast ekki. Þegar frysta skal hakkpokana er best að pressa þá í þunnar einingar. Það sparar pláss í frystinum og stutta stund tekur að þíða þá fyrir eldun.

Kíló af lifur kostar kr. 140. Hún er góð hvort sem hún er steikt á pönnu upp á gamla móðinn, skorin niður í pottrétti eða notuð í lifrarbuff. Passa þarf að steikja lifur ekki of mikið þá verður hún seig.

Gómsætt lifrabuff

450 gr. lifur

450 gr. kartöflur (hráar)

80gr. hveiti

20 gr. kartöflumjöl

½ laukur

Salt og pipar

Lifrin og kartöflurnar hakkað saman ásamt lauknum. Ef kartöflurnar eru nýjar þarf ekki að hafa fyrir því að afhýða þær. Sett í hrærivélaskál og hrært saman með salti og pipar. Deigið er nokkuð blautt og er það látið á steikarpönnu með lítilli ausu og steikt. Gott með brúnni sósu, kartöflumús og sultu.

Bollufars

800 gr. þindar

80 gr. hveiti

20 gr. kartöflumjöl

½ laukur

Salt og pipar (eða season all)

Þindarnar hakkaðar ásamt lauknum. Hveiti, kartöflumjöli, salti og pipar blandað saman við. Ef deigið er of blautt má bæta hveiti út í. Mótaðar eru litlar bollur og steiktar á pönnu þar til brún skorpa hefur myndast hvoru megin. Vatni bætt á pönnuna og bollurnar látnar malla þar til þær eru soðnar í gegn. Gott er að setja sósutening með og útbúa brúna sósu úr soðinu og hveitijafningi. Berist fram með nýjum kartöflum, rauðrófum og heimalagaðri rababarasultu.

Kjötfars og kæfa.

Stundum kemur fyrir að slög og bitar sem ekki rata á grillið verða eftir í frystikistunni. Það getur verið ansi hvimleitt. Bitarnir eru úrbeinaðir og notaðir í kötfars eða kæfu.

Kjötfars

250 gr. lambaslög

250gr. þindar eða hjörtu

300 gr. vatn

150 gr. hveiti

50 gr. kartöflumjöl

20 gr. salt

10 gr. laukduft

½ tsk. pipar

Lambaslög og þindar hakkað saman. Fyrir þá sem vilja ekki gróft fars skal hakka tvisvar eða setja hakkið í mixara. Deigið sett í hrærivélarskál, vatni, þurrefnum og kryddi hrært saman við. Ef mikið er til af afgangskjöti og uppskriftin verður stór má auðveldlega setja deigið í plastpoka og frysta.

Kindakæfa

1 kg úrb slög eða annað kjöt

4 dl soð

16 gr. Salt

10 gr laukduft

4 gr koriander

2 gr pipar

Kjötið mauksoðið. Veitt upp úr pottinum og sett í mixara og saxað smátt. Oft eru skálarnar á mixaranum það litlar að klára þarf uppskriftina í hrærivélaskál. Þá er salti og kryddi blandað við kjötið og soðinu að síðustu hellt saman við. Best er að setja kæfuna í dollur meðan hún er heit.

Innmatur

Verð með vsk.

Dilkalifur

kr. kg.

140

Dilkahjörtu

kr. kg.

190

Dilkanýru

kr. kg.

80

Dilkamör

kr. kg.

120

Eistu

kr. kg.

380

Dilkasvið -  söguð/hreinsuð

kr. kg.

450

Hálsæðar óhreinsaðar

kr. kg.

60

Þindar

kr. kg.

140

Vömb - keppur  hreinsað

kr. stk

200

Vömb - keppur  óhreinsað

kr. stk

100

Keppir  óhreinsað

kr. stk

70

Keppir hreinsaðir

kr. stk

140

Gerfivambir

kr. stk

110

Blóð

kr.ltr.

70

Heilslátur

kr. stk

900

Dilkakjöt

kr. kg.

736

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá.

Feykir áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg.

Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir