Toskönsk kjúklingasúpa og danskur grautur

Matgæðingarnir Þorvaldur og Kristín. Aðsend mynd.
Matgæðingarnir Þorvaldur og Kristín. Aðsend mynd.

Kristín Guðmundsdóttir, vefhönnuður hjá Dóttir vefhönnun, og Þorvaldur Björnsson, kokkur í Skólabúðunum á Reykjaskóla, sáu um matarþátt Feykis í 39. tbl. Feykis árið 2017. Þau voru þá nýflutt​ ​aftur​ ​norður​ ​í​ ​land​ ​eftir​ tíu​ ​ára​ ​búsetu​ ​í​ ​Kaupmannahöfn en​ ​Þorvaldur​ er uppalinn í Miðfirðinum en ​Kristín​ í​ ​Reykjavík.​ ​„Við​ ​höfum​ ​sest​ ​að​ ​í​ ​Hrútafirði​ ​með​ ​börnin​ ​fjögur sem​ ​ganga​ ​í​ ​leikskóla,​ ​grunnskóla​ ​og​ ​framhaldsskóla​ ​á​ ​Hvamsmtanga.​ ​Í Kaupmannahöfn​ ​var​ ​Þorvaldur​ ​yfirkokkur​ ​á​ ​dönskum​ ​veitingastað​ ​og​ ​leggur​ ​hér​ ​fram uppskrift​ ​af​ ​toskanskri​ ​kjúklingasúpu​ ​og​ ​uppáhalds​ ​eftirrétti​ ​Danans​ ​sem​ ​heitir Rødgrød​ ​med​ ​fløde,​ ​borið​ ​fram​ ​á​ ​danska​ ​vísu​ ​“röðgröððð​ ​meðð​ ​flöðöehh”. sem myndi þýðast​ ​yfir​ ​á​ ​íslensku​ ​“berjagrautur​ ​með​ ​rjóma”, sögðu þau Kristín og Þorvaldur.

RÉTTUR 1
Matarmikil​ ​toskönsk​ ​kjúklingasúpa  

1​ ​heill​ ​kjúklingur
kryddjurtavöndur​ ​(4​ ​greinar​ ​timian​ ​og​ ​rósmarín​ ​og​ ​nokkur​ ​lárviðarlauf​, má auka)
2​ ​laukar
2​ ​púrrulaukar
3​ ​hvítlauksgeirar
4​ ​gulrætur
2​ ​stilkar​ ​sellerí
2​ ​steinseljurætur
1​ ​dós​ ​tómatar
2 dl​ ​hvítvín
1​ ​dós​ ​hvítar​ ​baunir
1​ ​lúka​ ​fersk​ ​smátt​ ​skorin​ ​steinselja 

Aðferð:
Sjóðið​ ​kjúklinginn​ ​og kryddjurtavöndinn í​ ​vatni, ​þannig​ að ​fljóti​ ​yfir.​ ​Geymið​ ​soðið​ ​þegar kjúklingurinn​ ​er​ ​tilbúinn,​ ​rífið​ ​kjötið​ ​af​ ​honum​ ​og​ ​leggið​ ​til​ ​hliðar.​ ​Brúnið kjúklingaskrokkinn​ ​í​ ​ofni​ ​við​ ​ca​ ​200°C​ ​og​ ​setjið​ ​hann​ ​svo​ ​aftur​ ​ofan í​ ​soðið.
Skerið​ ​lauk,​ ​púrrulauk,​ ​hvítlauk,​ ​gulrætur,​ ​sellerí​ ​og​ ​steinseljurætur​ ​smátt​ ​og​ ​mýkið​ ​í olíu​ ​í​ ​potti​ ​með​ ​kryddjurtum​ ​í​ ​nokkrar​ ​mínútur.​ ​Bætið​ ​tómötum​ ​og​ ​hvítvíni við,​ ​sjóðið niður.
Takið​ ​skrokkinn​ ​úr​ ​soðinu​ ​og​ ​hellið​ ​því​ ​yfir​ ​grænmetið,​ ​látið​ ​simmra​ ​og​ ​smakkið​ ​til með​ ​salti​ ​og​ ​pipar.​ ​Bætið​ ​að​ ​lokum​ ​hvítu​ ​baununum í.
Rétt​ ​áður​ ​en​ ​súpan​ ​er​ ​borin​ ​fram​ ​er​ ​kjúklingnum​ ​bætt​ ​við​ ​og​ ​fersku​ ​steinseljunni dreift​ ​yfir. Berið​ ​fram​ ​með​ ​hvítlauksbrauði​ ​eða​ ​foccacia​ ​brauði. 

RÉTTUR 2
Rauðgrautur​ ​með​ ​rjóma​ ​(R​ødgrød​ ​med​ ​fløde)

1​ ​kg​ ​blönduð​ ​ber​ ​(jarðarber,​ ​sólber,​ ​rifsber)
200 g​ ​frosin​ ​hindber
1 dl​ ​vatn
300 g​ ​sykur
1​-​2​ ​msk​ ​kartöflumjöl 
rjómi

Aðferð:
Leggið​ ​berjablönduna,​ ​fyrir​ ​utan​ ​hindberin,​ ​í​ ​bleyti​ ​með​ ​vatni​ ​og​ ​sykri ​í​ ​nokkra​ ​tíma. Hitið​ ​berjablönduna​ ​að​ ​suðu​ ​og​ ​látið​ ​sjóða​ ​í​ ​2-3​ ​mínútur.​ ​Lækkið​ ​hitann​ ​og​ ​takið pottinn​ ​af​ ​hellunni​ ​til​ ​þess​ ​að​ ​fá​ ​suðuna​ ​niður.​ ​Blandið​ ​hindberjunum​ ​varlega saman við.
Þykkið​ ​grautinn​ ​með​ ​kartöflumjöli,​ ​hann​ ​á​ ​að​ ​vera​ ​eins​ ​og​ ​hafragrautur​ ​á​ ​þykkt​ ​og​ ​má ekki​ ​sjóða​ ​eftir​ ​að​ ​kartöflumjölið​ ​er​ ​komið​ ​út í.
Sáldrið​ ​smá​ ​sykri​ ​yfir​ ​grautinn​ ​og​ ​kælið​ ​í​ ​smá​ ​stund. Berið​ ​fram​ ​með​ ​köldum​ ​rjóma.

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá.

Feykir áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg.

Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir