Hrossakjöt á ýmsa vegu og marengs berjabomba í eftirrétt
-Þar sem flestir eru í kreppugírnum, ætla ég að koma með ódýrar og auðveldar uppskriftir, sagði Sigrún Valdimarsdóttir ferðaþjónustubóndi í Dæli Víðidal í febrúar 2010 þegar hún var matgæðingur Feykis. -Við teljum folalda- og hrossakjöt mjög vannýtt en að okkar áliti hér á bæ, er það mikill ”herramanns” matur. Þar sem ég er álíka óskipulögð og afkvæmið sem skoraði á mig og flestar uppskriftir felast í slatta, klípu, dass og álíka mælieinungum, er svolítið erfitt að detta inn í tsk, dl. gr og þess háttar en hér koma herlegheitin.
Grafinn hrossavöðvi: fyrir ca 6 manns.
- ca 700gr. hrossavöðvi.
- 3tsk. salt
- 1 tsk sykur
- 1 tsk timian
- 3 tsk villijurtablanda
- 1 tsk svartur pipar.
Veltið kjötinu upp úr kryddinu vefjið í álpappír eða plastfilmu. Geymið í ísskáp í ca 24 tíma, endurtaka og láta standa í annan sólarhring.
Piparrótarsósa
- 2 dl, rjómi þeyttur.
- smá sítrónusafi.
- 1 msk sykur
- ½ msk piparrót.
Berið fram með t.d. klettasallati og rauðlaukshringjum.
Marinerað folalda/hrossakjöt
1,2 kg vöðvi, skorinn í ca 2 cm þykkar sneiðar.
Blandið saman: 2dl tómatsósu, 1 msk steinselju, 1 tsk limepipar og 1 msk af matarolíu.
Veltið kjötinu upp úr blöndunni (þarf að þekja vel) raðið því í skál eða annað ílat og lokið vel.
Það fer það eftir aldri ”dýrsins” hvað þetta er lengi í marineringu, frá 1-6 sólarhringa er allt í lagi í góðum ísskáp, svo má nota hugmyndaflugið og krydda á ýmsa aðra vegu.
Steikt á pönnu eftir smekk hvers og eins, folaldakjöt ca 4 mín. á hvorri hlið (þarf ekki að sjóða upp eins og með kjöt af fullorðnu sem þarf að sjálfsögðu lengri tíma) bara að prófa sig áfram.
Meðlæti: t.d. soðnar kartöflur, sveppasósu, rauðkál og baunir, gamaldags og gott.
Eftirréttur
Marengs berjabomba
Stundum mistekst marengsinn eða brotnar, þá hendum við honum ekki heldur geymum hann og notum í berjabombuna. Hér er ekki hægt að gefa uppskrift í dl. og tsk.
Brjótið marengsið niður í skál, hrærið saman við þeyttan rjóma, setjið plastfilmu yfir og geymið í ísskáp í ca 1 klst. meðan marengsið deignar. Skerið niður jarðarber og setjið saman við ásamt bláberjum , setjið í skálar og skreytið með súkkulaðispæni.
Verði ykkur að góðu.
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá.
Feykir áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg.
Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.