Grafin gæs með bláberjasósu, fyllt grísalund og hindberja og súkkulaði mousse
Anna María Elíasdóttir og Kjartan Sveinsson á Hvammstanga áttu uppskriftir vikunnar í Feyki í maí árið 2010. -Við höfum bæði mjög gaman af eldamennsku og þá sérstaklega veislumat en erum ekki eins áhugasöm um hversdagsmatinn. Þessar uppskriftir sem við deilum með ykkur hafa oft verið á borðum hjá okkur og smakkast alltaf jafnvel.
Í forrétt bjóðum við upp á grafna gæs með bláberjasósu
- 2 gæsabringur
- 4msk sykur
- 3 dl gróft salt
- Sykur og salt blandað saman og látið bíða við stofuhita í 7 klst.
- Kryddblanda
- 1msk af
- Rósapipar
- Rósmarín
- Timían
- Basil
- Fáfnisgras ( estragon)
- Sinnepsfræ
- Dillfræ
- Sykur og salt skolað af bringunum og þeim velt upp úr kryddblöndunni geymt í kæli yfir nótt.
- Bláberjasósa
- 2 dl bláberjasulta
- 2msk balsamedik
- 1 msk timian ferskt
- ½ tsk pipar
- 2dl olía
Allt maukað vel saman í matvinnsluvél. Bringurnar bornar fram þunnt skornar ( best að frysta áður en skorið ) ásamt klettasalati, brauði og bláberjasósu.
Aðalréttur – fyllt grísalund
- Eitt kíló grísalund
- 200 gr. rjómaostur
- 50 gr. gráðaostur
Hrærið ostana saman þar til þeir verða mjúkir. Setjið í sprautupoka og gerið gat með t.d. prjón eða fondu pinna eftir lundinni endilangri og sprautið ostinum inní. Brúnið á pönnu í smjöri og kryddið með salti og pipar. Setjið í eldfast mót. Ein askja af sveppum steikt á pönnunni (ekki þrífa á milli) einum pela af rjóma helt á pönnuna og látið sjóða, hellið svo sósunni yfir lundina og bakið í ofni í ca 20-30 mín. við 170°C. Borið fram með hrísgrjónum, góðu salati og brauði.
Eftirréttur – hindberja og súkkulaði mousse
- 300 gr. dökkt súkkulaði
- 4 dl. rjómi
- 100 gr. sykur
- 2 msk. síróp
- Hálfur dl. vatn
- 4 stk. eggjarauður
- 4 stk. fersk hindber (má vera frosin)
Súkkulaðið brætt yfir vatnsbaði, rjóminn þeyttur, sykur, síróp og vatn sett í pott og hitað að suðu. Eggjarauður þeyttar, sírópsblöndunni hellt út í eggjarauðurnar og þeytt áfram þar til blandan þykknar og kólnar. Brætt súkkulaðið blandað saman við og að síðustu þeyttum rjómanum. Setjið helming hindberjanna í botninn á skál eða glasi. Músinni helt yfir og restin af hindberjunum þar ofan á. Fallegt og gott að sigta flórsykur yfir.
Verði ykkur að góðu!
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá.
Feykir áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg.
Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.