Grafnar rjúpnabringur, skarfabringur og ís
Nú eru það Stefán Sveinsson og Hafdís Hrund Ásgeirsdóttir á Skagaströnd sem bjóða okkur upp á sérdeilis góðar villibráðauppskriftir og heimalagaðan ís í eftirrétt. Þau voru matgæðingar Feykis fyrir þremur árum og skoruðu á Aðalheiði Sif Árnadóttur, pylsusala og íþróttafrík og Róbert Frey Gunnarsson lögregluþjón að verða næstu matgæðingar ú Húnavatnssýslu.
FORRÉTTUR
Nú þegar rjúpnaveiðar ganga vel og mikið er til af rjúpu er tilvalið að grafa rjúpnabringurnar og nota þær í forrétt.
(Afganginn af rjúpunum má nota í sósu eða súpu.) Fyrst er gerð góð kryddblanda og í hana þarf:
- 1/2 dl salt
- 1/2 dl sykur
- 1/2 msk grófmulin græn piparkorn
- 1 msk grófmulin svört piparkorn
- 1 tsk hvítlauksduft
- 8 mulin einiber
- 1 tsk timian
- 1 dl fínsöxuð fersk steinselja
- 1 dl saxað ferskt dill
- 1) Blandið þessu öllu vel saman. skerið bringurnar úr rjúpunum og þerrið þær með hreinum klút.
- 2) Hyljið bringurnar í kryddblöndunni. Þessi skammtur ætti að duga fyrir 500 gr af rjúpnabringum.Gott er að setja bringurnar í glerkrukku með loki eða eitthvað fat sem er hægt er að loka.
- 3) Krukkan (fatið) með bringunum er sett inn í ísskáp. Bringurnar eru látnar liggja í þessari blöndu í sólarhring. Þeim er snúið tvisvar.
Þegar bringurnar eru bornar á borð eru þær skornar í örþunnar sneiðar á ská yfir vöðvann með þessum bragðmikla og góða forrétti er gott að hafa maltbrauð og setja á það íslenskt smjör eggjahræru og rifsberjasultu. Ef menn vilja geyma bringurnar þá er bara að skafa það mesta af kryddblönduni af pakka vel inn og geyma inn í ísskáp
AÐALRÉTTUR
LÉTTSTEIKTAR SKARFABRINGUR
- Bringur af 3 skörfum
- Salt og pipar
- 2 msk. olía
- blönduð ber
SÓSA
- 5 dl. sjófuglasoð en notið maltöl í stað vatns
- 1-2 msk. rifsberjahlaup
- 30 gr. smjör
- 30 gr. hveiti
- 3 dl. rjómi
- Salt og pipar
Hitið soðið og hrærið rifsberjahlaupið saman við. Bræðið smjörið og hrærið hveitið saman við. Notið síðan dálítið af smjörblöndunni til að þykkja sósuna. Sjóðið sósuna í ca 10 mín. bætið þá rjómanum við og sjóðið í 3 mín. í viðbót. Kryddið með salti og pipar ef með þarf.
Hitið ofninn í 180. Úrbeinið skarfabringurnar og kryddið þær með salti og pipar. Hitið olíuna á pönnu og brúnið þær í um 1 mín. hvorum megin. Setjið bringurnar svo í ofninn í 6-8 mín. Takið bringurnar úr ofninum látið standa í 1-2 mín. skerið svo bringurnar þversum í þunnar sneiðar. Hitið á meðan sósuna á pönnuni sem bringurnar voru steiktar á. Raðið síðan sneiðunum á 4 diska, hellið sósunni í kring og skreytið með berjum. Þetta má svo bera fram með bökuðum kartöflubátum, og waldorf salati.
Eftirréttur
Heimalagaður ís með jarðaberjum
- 6. egg
- 6. msk.sykur
- 1. peli rjómi
- 100 g Síríus rjómasúkkulaði
- 1. askja jarðaber
Þeytið eggin og sykurinn í hrærivél á miklum hraða svo úr verði freyðandi blanda. Setjið í skál. Þeytið rjómann vel og blandið honum saman við eggjahræruna. Blandið mjög vel og hellið síðan í tvö álform sem eru svona eins og sandkaka í laginu.Setjið í frystir fram að notkun.Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði, setjið ísinn í skálar, hellið súkkulaðinu yfir og dreifið jarðaberjum með.
Verði ykkur að góðu!
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá.
Feykir áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg.
Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.